Back
15 Magnificent Facts About Machu Picchu (Part 1)
20 Jul, 2020
Topic: Places

Nằm cao trên đỉnh của một sườn núi phía trên Thung Lũng Linh Thiêng của Peru là thành cổ Machu Picchu của người Inca từ thế kỷ 15 được kể trong truyền thuyết.

Là một địa điểm ban tặng cho tất cả những ai thực hiện cuộc hành trình đến những đỉnh cao vút, kỳ quan của kiến trúc Inca này là một trong những khám phá khảo cổ học vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Mặc dù đây là địa điểm khảo cổ được bảo tồn tốt nhất của Đế chế Inca, không có tài liệu nào về mục đích của Machu Picchu, do ngôn ngữ Inca chỉ được nói, không được viết.

15 Magnificent Facts About Machu Picchu (Part 1)

Do sự thiếu hiểu biết này, đã có nhiều giả thuyết hoang đường khi nói đến Machu Picchu, đó là lý do lớn khiến nó thu hút rất nhiều sự hấp dẫn.

Vậy, chúng ta thực sự biết gì về Machu Picchu?

Chúng ta hãy nhìn vào những sự thật lạnh lùng và phũ phàng này.

Cái tên "Machu Picchu" có nghĩa là "Ngọn núi cổ".

Khu khảo cổ Machu Picchu nằm trong khu vực đèo giữa hai đỉnh núi Machu Picchu và Huayna Picchu.

Mặc dù lúc đầu gây hoang mang, nhưng việc đặt tên một địa điểm theo tên ngọn núi mà nó nằm bên cạnh đó thực sự có ý nghĩa hơn bạn mong đợi.

Trong ngôn ngữ chính thức của Đế chế Inca, Quechua, Machu Picchu được dịch thành "Đỉnh núi cổ" hoặc "Núi cổ".

Điều này khiến bạn tự hỏi liệu nó có được gọi như vậy ban đầu hay không, hay liệu tên của nó đã bị mất đi qua nhiều thời kỳ và được thay thế bằng địa danh địa chất gần nhất.

15 Magnificent Facts About Machu Picchu (Part 1)

Hiram Bingham đã không phát hiện ra Machu Picchu.

Khi Hiram Bingham tình cờ phát hiện ra tàn tích của Machu Picchu vào năm 1911, ông đã nhanh chóng chia sẻ khám phá của mình với thế giới phương Tây.

Tuy nhiên, một sự thật ít được biết đến là ông ấy đã thực sự được dẫn đến đó bởi một hướng dẫn viên người Peru tên là Melchor Arteaga.

Trên thực tế, Machu Picchu chưa bao giờ thực sự bị mất.

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến phần lớn là do nó không bao giờ được tiếp cận với Những người chinh phục Tây Ban Nha trong cuộc xâm lược Peru của họ vào thế kỷ 16.

Trong khi những người bản địa địa phương nhận thức rõ về sự tồn tại của nó, người Tây Ban Nha thậm chí không bao giờ tìm cách đến gần, đó là điều mà tất cả chúng ta nên biết ơn cho ngày hôm nay.

Nếu họ tìm thấy nó, có thể nói rằng sẽ không còn nhiều điều để ngạc nhiên nữa.

Augusto Berns rất có thể là người phương Tây đầu tiên đến Machu Picchu.

Không chỉ Machu Picchu không bao giờ bị mất, có thể Bingham thậm chí còn không phải là người phương Tây đầu tiên để mắt đến nó.

Từ lâu, nhiều học giả đã khẳng định rằng nhà thám hiểm và doanh nhân người Đức Augusto Berns đã đến Machu Picchu và tước đoạt nó 44 năm trước đó, vào năm 1867.

Thậm chí có những bản đồ cho thấy tham chiếu đến các tàn tích ngay từ năm 1874, củng cố giả thuyết rằng Bingham chắc chắn không phải là người đầu tiên ở đó.

Không, Machu Picchu không phải là "Thành phố đã mất của người Inca".

Machu Picchu không chính xác là thứ mà Bingham đang tìm kiếm khi anh thực hiện chuyến hành trình hoành tráng vào dãy Andes.

15 Magnificent Facts About Machu Picchu (Part 1)

Khi lên đường, anh thực sự đang tìm kiếm "Thành phố đã mất của người Inca".

Còn được gọi là Vilcabamba, nơi những người cai trị cuối cùng của Đế chế Inca đã chống lại chế độ chuyên chế của Tây Ban Nha cho đến khi họ sụp đổ vào năm 1572.

Sau khi khai quật tàn tích của Machu Picchu Bingham đưa ra kết luận rằng ông đã tìm thấy Thành phố đã mất, và công bố những phát hiện của mình.

Mặc dù chúng hoàn toàn không chính xác, nhưng chúng đã khiến cả thế giới quan tâm đến Machu Picchu.

Tất nhiên, điều này đã thúc đẩy quá trình điều tra kỹ lưỡng hơn nữa, cũng như hàng triệu du khách đổ về khu di tích nổi tiếng hàng năm.

Trớ trêu thay, Bingham thực sự tình cờ tìm thấy đống đổ nát của thành phố đã mất trên đường đến Machu Picchu, nhưng anh đã gạt bỏ nó mà không cần suy nghĩ nhiều và tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Mãi đến năm 1964, Gene Savoy mới xác định khu di tích này là Vilcabamba, điều này được các học giả, nhà sử học và khảo cổ học chấp nhận rộng rãi là đúng.

Machu Picchu có phải là một ngôi đền đầy những trinh nữ?

Tăng