Back
Angkor
27 Apr, 2020
Topic: Places

Angkor là thành phố thủ đô của Đế chế Khmer.

Thành phố và đế chế phát triển mạnh mẽ từ khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 15.

Angkor

Thành phố có đền Angkor Wat tráng lệ, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất Campuchia.

Đây là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á.

Từ Angkor có nguồn gốc từ [nagara] của tiếng Phạn, có nghĩa là "thành phố".

Nó trải dài trên khoảng 400 km vuông và bao gồm nhiều đền thờ, công trình thủy lợi (lưu vực, đê, hồ chứa, kênh đào) cũng như các tuyến đường liên lạc.

Angkor bao gồm Đền Angkor Wat nổi tiếng và tại Angkor Thom, Đền Bayon với vô số trang trí điêu khắc.

UNESCO đã thiết lập một chương trình rộng rãi để bảo vệ địa điểm biểu tượng này và môi trường xung quanh nó.

Angkor

Angkor, ở tỉnh Siem Reap phía bắc Campuchia, là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của Đông Nam Á.

Trong vài thế kỷ, Angkor là trung tâm của Vương quốc Khmer.

Với các di tích ấn tượng, một số quy hoạch đô thị cổ đại khác nhau và các hồ chứa nước lớn, địa điểm này là nơi tập trung các tính năng độc đáo minh chứng cho một nền văn minh đặc biệt.

Những ngôi đền như Angkor Wat, Bayon, Preah Khan và Ta Prohm, những điển hình của kiến trúc Khmer, có liên kết chặt chẽ với bối cảnh địa lý cũng như mang ý nghĩa biểu tượng.

Kiến trúc và cách bố trí của các thủ đô kế tiếp nhau chứng tỏ trật tự xã hội và thứ hạng cao trong Đế chế Khmer.

Do đó, Angkor là một địa điểm chính thể hiện các giá trị văn hóa, tôn giáo và biểu tượng, cũng như có ý nghĩa cao về kiến trúc, khảo cổ và nghệ thuật.

Quần thể Angkor bao gồm tất cả các công trình kiến trúc chính và hệ thống kỹ thuật thủy văn từ thời Khmer và hầu hết các hồ chứa nước [Barays] và kênh đào này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Tất cả các khía cạnh riêng lẻ minh họa cho sự nguyên vẹn của địa điểm phản ánh rất nhiều vẻ huy hoàng của các thành phố đã từng có.

Angkor là một trong những địa điểm khảo cổ lớn nhất đang hoạt động trên thế giới.

Du lịch thể hiện một tiềm năng kinh tế to lớn nhưng cũng có thể tạo ra những tàn phá không thể khắc phục được đối với các di sản văn hóa vật thể cũng như phi vật thể.

Angkor

Nhiều dự án nghiên cứu đã được thực hiện kể từ khi chương trình bảo vệ an toàn quốc tế lần đầu tiên được triển khai vào năm 1993.

Các mục tiêu khoa học của kết quả nghiên cứu này mang lại kiến thức và hiểu biết về lịch sử của địa điểm cũng như những cư dân của nó tạo thành một di sản đặc biệt phong phú của di sản phi vật thể.

Các cư dân tôn kính các vị thần trong đền thờ và tổ chức các nghi lễ và nghi thức để tôn vinh họ, bao gồm những lời cầu nguyện, âm nhạc và khiêu vũ truyền thống.

Hơn nữa, Công viên Khảo cổ học Angkor rất phong phú về các loại cây thuốc, được người dân địa phương sử dụng để chữa bệnh.

Các loại cây này được chuẩn bị và sau đó mang đến các khu đền thờ khác nhau để được các vị thần ban phước.

Đền Preah Khan được coi là một trường đại học y khoa và [Neakpoan] là một bệnh viện cổ.

Những khía cạnh của di sản phi vật thể này được làm phong phú hơn nữa nhờ các hoạt động dệt vải và đan rổ truyền thống cũng như sản xuất đường thốt nốt.

Đỗ