Back
Banh Mi: 5 things you might not know about Vietnamese sandwich
23 Aug, 2020
Topic: Food

Bánh mì không chỉ là một chiếc bánh mì kẹp.

Đó là một câu chuyện da diết về lịch sử, văn hóa và triết lý của Việt Nam.

Google đang chào mừng món bánh mì kẹp đường phố ngon miệng và hài lòng của Việt Nam được gọi là bánh mì, với một hình vẽ nguệch ngoạc cho thấy tất cả sự chuẩn bị ngon lành của nó trong quá trình chuyển động.

Banh Mi: 5 things you might not know about Vietnamese sandwich

Trong hình vẽ nguệch ngoạc, một loại bánh mì truyền thống được kết hợp với nhau, bao gồm một chiếc bánh mì giống như bánh mì que của Pháp được gói với thịt, rau và rau thơm cùng với một lớp sốt mayonnaise hoặc bơ thực vật và nước tương mặn, phủ lên trên với tương ớt hoặc ớt.

Nhưng trong khi mọi người đều đồng ý rằng chiếc bánh mì kẹp này là một bữa ăn ngon, nó đến từ đâu và quan trọng là tại sao nó đáng được ăn mừng?

Dưới đây là năm điều bạn có thể chưa biết về bánh mì.

Đặc sản Việt Nam thực sự có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc.

Bánh mì lần đầu tiên đến Việt Nam thông qua những người lính Pháp trong thời kỳ Pháp thuộc với tên gọi là 'baguette', nhưng bánh mì của Việt Nam thường có kết cấu mềm mịn và lớp vỏ giòn hơn so với bánh mì của Pháp do các công cụ và kỹ thuật làm bánh được sử dụng.

Vào những năm 1860, khi Pháp đặt những bước chân đầu tiên vào Việt Nam để bắt đầu cuộc xâm lược, bánh mì làm từ bột mì cũng đã đến Việt Nam.

Bánh mì que chính gốc của Pháp có hình dáng mỏng và dài, vỏ bánh không giòn và phần nhân dày hơn.

Vào thời điểm đó, bánh mì que của Pháp là một món ăn đắt tiền, chỉ phục vụ cho tầng lớp thượng lưu hoặc người Pháp, vì lúa mì không thể trồng ở Việt Nam do thời tiết nhiệt đới và bột mì nhập khẩu rất đắt.

Banh Mi: 5 things you might not know about Vietnamese sandwich

Tuy nhiên, khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu, rất nhiều người Pháp phải về nước vì chiến tranh và giá thực phẩm của Pháp đột ngột giảm.

Người Việt Nam có thể ăn những thức ăn này mà trước đây họ không có cơ hội được ăn.

Bánh mì là một trong số đó, và khi người Việt Nam thử món bánh mì, họ đã làm lại nó bằng cách thêm bột gạo vào nguyên liệu luôn có sẵn ở đất nước nông nghiệp này, làm cho nó ngắn lại và nướng theo một cách khác.

Những thay đổi này đã làm cho bánh mì có hương vị ngày nay khác nhiều so với bánh mì que của Pháp.

Ngoài ra, tiếng Việt còn có một tên gọi khác của món bánh mì que mới: "Bánh mì".

Tên của nó theo nghĩa đen có nghĩa là lúa mì bánh mì.

Ở Việt Nam, 'Bánh mì' khi được dịch theo nghĩa đen chỉ dùng để chỉ 'bánh mì', hay 'bánh làm từ lúa mì'.

Nó cũng có thể được phát âm là bánh mỳ ở miền Bắc Việt Nam.

Banh Mi thường được hiểu đơn lẻ có nghĩa là "bánh mì".

Chúng thường được ăn như một món ăn sáng.

Bánh mì thường được ăn vào bữa sáng, thường được coi là quá khô cho bữa tối nhưng cũng thường được ăn như một món ăn nhẹ.

Món ăn này đã và đang là thực phẩm thiết yếu của các thị trường lao động ở Việt Nam trước khi trở thành một món ăn thời thượng, rẻ và thịnh soạn đối với đại chúng.

Ngày nay, bánh mì kẹp rất phổ biến trên khắp thế giới.

Banh Mi: 5 things you might not know about Vietnamese sandwich

Bánh mì đã trở thành một xu hướng thực phẩm thời thượng trên khắp thế giới trong thập kỷ qua.

Bạn có thể tìm thấy vô số phiên bản bánh mì kẹp trên toàn thế giới ở các quầy hàng rong, chợ và nhà hàng.

Một số người coi món ăn Việt Nam là 'bánh mì kẹp ngon nhất thế giới' và các nền văn hóa trên thế giới đánh giá cao món ăn này vì nhiều lý do giống như những người phụ trách món ăn Việt Nam: một món ăn thịnh soạn với giá cả phải chăng và ngon miệng.

Banh Mi thực chất là một từ trong Từ điển tiếng Anh Oxford.

Vào ngày này năm 2011, bánh mì đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford, lý do đằng sau việc Google kỷ niệm món bánh mì có tầm ảnh hưởng.

Sự bổ sung của nó thể hiện sự công nhận chính thức về sự đánh giá rộng rãi của bánh mì kẹp bên ngoài Việt Nam và trên toàn thế giới.

Từ điển định nghĩa bánh mì là "một món ăn nhẹ của Việt Nam bao gồm một chiếc bánh mì (theo truyền thống được nướng bằng cả gạo và bột mì) với nhiều loại nguyên liệu, điển hình là thịt, rau muối và ớt.".

Ví dụ trong từ điển cho món ăn này là, "cùng với bánh mì cổ điển, còn có mì lạnh giải khát và những bát súp đặc biệt.".

Tăng