Back
Grab
29 Mar, 2020
Topic: Business & Economy

Công ty cổ phần Grab, trước đây được gọi là MyTeksi và GrabTaxi, là một công ty chia sẻ xe có trụ sở tại Singapore.

Ngoài vận chuyển, công ty còn cung cấp dịch vụ giao đồ ăn và thanh toán kỹ thuật số thông qua ứng dụng di động.

Grab

Ban đầu công ty được thành lập tại Malaysia và sau đó chuyển trụ sở chính sang Singapore.

Hiện nó hoạt động tại các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Nhật Bản.

Ứng dụng Grab chỉ định taxi và ô tô thuê riêng cho những người đi làm gần đó thông qua hệ thống chia sẻ vị trí.

Mỗi khi công ty thâm nhập một thị trường mới, họ mua điện thoại thông minh cho tài xế ở các quốc gia mà họ mở rộng sang, cho phép những tài xế đó trả góp hàng ngày cho điện thoại.

Công ty kiếm tiền bằng cách cắt giảm phí giữ chỗ trước.

Grab

Grab liên hệ trực tiếp với các tài xế taxi bằng cách đăng ký họ tại các sân bay, trung tâm bán hàng rong, các hàng người đợi xe taxi và kho bãi.

Công ty cũng đào tạo các tài xế taxi cách sử dụng điện thoại thông minh và ứng dụng di động của họ.

Ý tưởng tạo ra một ứng dụng di động đặt taxi cho Đông Nam Á tương tự như những ứng dụng tiên phong ở Mỹ lần đầu tiên đến từ Anthony Tan.

Anh là con út trong gia đình có ba anh em điều hành Tan Chong Motors, nhà phân phối chính thức cho xe Nissan tại Malaysia.

Khi một người bạn đến thăm anh ở Malaysia, Anthony đã nghe bạn mình phàn nàn về trải nghiệm kinh khủng khi đi taxi ở đất nước này.

Đặc biệt, người bạn của anh ấy lo ngại rằng những chiếc taxi của anh ấy có thể đi sai tuyến đường hoặc tính phí quá cao cho anh ấy.

Lấy cảm hứng từ ý tưởng chia sẻ chuyến đi của Garrett Camp, Anthony quyết định đưa vấn đề này lên thành một dự án khi đang theo học tại Trường Kinh doanh Harvard.

Khi anh trình bày dự án với các giáo sư của mình, những nhận xét mà anh nhận được là dự án này "khó thực hiện" bất chấp sự thành công của các dịch vụ gọi xe khác ở Mỹ như Uber.

Dự án đã giành được vị trí thứ hai tại Cuộc thi Kế hoạch Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard.

Grab

Ứng dụng cũng được chọn vào chung kết tại giải thưởng Tài trợ Sản phẩm Khả thi Tối thiểu của Harvard.

Vào tháng 1 năm 2016, GrabTaxi được đổi tên thành "Grab", bao gồm tất cả các sản phẩm của công ty: GrabCar (ô tô cá nhân), GrabBike (xe ôm), GrabHitch (đi chung xe) và GrabExpress (giao hàng chặng cuối) với logo mới được thiết kế lại.

Vào tháng 10 năm 2016, Grab đã bổ sung tính năng nhắn tin tức thời trong ứng dụng có tên "GrabChat" để cho phép liên lạc đơn giản giữa các tài xế xe máy và xe hơi.

GrabChat thậm chí có thể dịch tin nhắn nếu ngôn ngữ cài đặt của tài xế và hành khách khác nhau.

Vào tháng 12 năm 2016, Grab đã giới thiệu "GrabShare", cung cấp các dịch vụ đi chung xe và taxi.

Vào năm 2016, Grab đã mở một trung tâm phát triển và văn phòng lớn tại Seattle để phục vụ như một trung tâm công nghệ thu hút nhân tài tại Hoa Kỳ.

Tăng