Back
How Is Modern Technology Improving Our Health? (Part 1)
20 Jul, 2020
Topic: Technology

Y học và công nghệ luôn song hành với nhau cho dù chúng ta có nhận ra hay không.

Có sự khác biệt bao nhiêu về thời gian nằm viện trung bình, phẫu thuật, gặp gỡ bác sĩ hoặc thậm chí quản lý bệnh mãn tính so với những người trước đây?

Những phát triển quan trọng nào đã đẩy ranh giới của thế giới y tế và cho phép các chuyên gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn nhiều?

How Is Modern Technology Improving Our Health? (Part 1)

Vâng, nếu bạn muốn tìm hiểu, bạn đang ở đúng nơi!

Công nghệ đeo tay đang trở thành một phương thức cải thiện sức khỏe rất lớn của chúng ta, cho phép theo dõi liên tục và rời rạc các dấu hiệu quan trọng.

Năm 2016 chứng kiến những bước nhảy vọt lớn trong lĩnh vực này, với việc Royal Philips phát hành miếng dán cảm biến sinh học cấp y tế dành cho bệnh nhân bệnh viện.

Nó đo các dấu hiệu quan trọng như nhịp thở và gửi dữ liệu đến phần mềm dựa trên ứng dụng qua Bluetooth để thông báo cho bác sĩ lâm sàng về bất kỳ vấn đề nào.

GreatCall đã phát hành Lively Wearable, một thiết bị đeo tay hoặc dây buộc có nút kết nối với nhóm chuyên gia trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, không phải thiết bị đeo nào cũng dành cho trường hợp khẩn cấp.

Ở Anh, NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) đã thử nghiệm một thiết bị huấn luyện kỹ thuật số cho bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2.

Điều này là để quản lý tình trạng của họ sau các báo cáo vào năm 2015 rằng hơn 20% bệnh nhân tiểu đường có một đợt hạ đường huyết có thể tránh được trong bệnh viện.

How Is Modern Technology Improving Our Health? (Part 1)

Tất cả các thiết bị này về cơ bản là một cách để theo dõi tình trạng bệnh, dừng các chuyến đi bệnh viện không cần thiết và các trường hợp khẩn cấp có thể đe dọa tính mạng.

Công nghệ cung cấp một trong những cải tiến lớn nhất cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trong tương lai gần, là in 3D.

Khi Charles W Hull nộp bằng sáng chế cho máy in 3D, ông chưa bao giờ nghĩ rằng thiết bị này lại trở nên phổ biến trong thế giới y tế.

Lần đầu tiên được sử dụng chính trong phẫu thuật là vào năm 1999 khi lần đầu tiên một bàng quang nhân tạo được cấy ghép vào một bệnh nhân.

Một giàn giáo có thể phân hủy sinh học của bàng quang của họ dựa trên chụp CT và các mô được nuôi cấy xếp lớp trên đó.

Bước nhảy vọt tiếp theo đến với việc in nội tạng bằng cách sử dụng mô tái tạo mực sinh học, ví dụ đầu tiên là một quả thận không sống được in vào năm 2002.

Vào năm 2016, các nhà khoa học đã tạo ra Hệ thống In và Nội tạng Tích hợp hay còn gọi là ITOP, sử dụng nhựa phân hủy sinh học để in các hình dạng mô và mực gốc nước để giữ các tế bào và các kênh vi mô mở ra để không khí và chất dinh dưỡng đi qua.

In 3D là một chủ đề đáng kinh ngạc và có thể dễ dàng có toàn bộ một bài báo được viết riêng với rất nhiều bước tiến to lớn trong lĩnh vực này.

Vấn đề chính của in sinh học 3D là giữ cho các tế bào sống.

Đây là điều mà các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cố gắng khám phá.

Nhưng hãy yên tâm, khi điều này đã được làm chủ, việc in nội tạng sẽ trở thành một bước tiến vượt bậc, đặc biệt là đối với những người nằm trong danh sách cấy ghép và ITOP dường như là thiết bị dẫn đầu.

Phẫu thuật bằng robot, một khái niệm xa vời, chưa bao giờ được thấy trong cuộc đời chúng ta, nhưng điều này không thể xa hơn sự thật.

DaVinci Si là một thiết bị được sử dụng trong nhiều cuộc phẫu thuật ở Mỹ, bao gồm cả phẫu thuật cắt bỏ cơ, loại bỏ một số khối u.

How Is Modern Technology Improving Our Health? (Part 1)

Hệ thống này cho phép bác sĩ phẫu thuật kiểm soát hoàn toàn hoạt động và ít để lại sẹo, đau đớn trong thời gian chữa bệnh và phục hồi cũng như giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Cho đến nay vẫn chưa có quy trình phẫu thuật hoàn toàn tự động nhưng có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện.

Chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi bạn đi phẫu thuật lớn, vá lại và lên đường vào ngày hôm sau.

Một thành tựu không thể tin được nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ.

Chẩn đoán bằng máy tính ngày càng trở thành một phương án khả thi và hiệu quả hơn về chi phí, đã được một số bệnh viện trên toàn thế giới thử nghiệm, và tại sao không?

Máy tính nhanh hơn vô cùng và ít xảy ra tai nạn hơn.

Một siêu máy tính có tên Watson (cùng loại đã đánh bại Jeopardy!) Do IBM tạo ra, nhằm giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân và đề xuất phương pháp điều trị.

Các bác sĩ sẽ sử dụng Watson để theo dõi lịch sử bệnh nhân, cập nhật các nghiên cứu y tế và đưa ra các phương án điều trị.

Tăng