Back
Tennis
15 Jul, 2020
Topic: Sport

Quần vợt là một môn thể thao sử dụng vợt có thể được chơi riêng lẻ với một đối thủ duy nhất (đánh đơn) hoặc giữa hai đội gồm hai tay vợt mỗi người (đánh đôi).

Mỗi người chơi sử dụng một cây vợt quần vợt được buộc bằng dây để đánh một quả bóng cao su rỗng được bọc nỉ lên trên hoặc xung quanh lưới và vào sân của đối phương.

Tennis

Mục tiêu của trò chơi là điều khiển bóng sao cho đối phương không thể đánh trả hợp lệ.

Người chơi không thể trả lại bóng sẽ không được cộng điểm, trong khi người chơi đối diện thì được.

Quần vợt là một môn thể thao Olympic và được chơi ở mọi tầng lớp xã hội và mọi lứa tuổi.

Bất cứ ai có thể cầm vợt, kể cả người ngồi trên xe lăn đều có thể chơi môn thể thao này.

Tennis

Trò chơi quần vợt hiện đại bắt nguồn từ thành phố Birmingham, Anh, vào cuối thế kỷ 19 với tên gọi quần vợt sân cỏ.

Nó có mối liên hệ chặt chẽ với cả các trò chơi khác nhau trên sân (sân cỏ) như bóng vồ và bóng gỗ cũng như môn thể thao dùng vợt lâu đời hơn ngày nay được gọi là môn quần vợt xưa.

Trên thực tế, trong phần lớn thế kỷ 19, thuật ngữ quần vợt dùng để chỉ quần vợt xưa (chơi ở sân trong nhà), không phải quần vợt sân cỏ.

Các quy tắc của quần vợt hiện đại đã thay đổi một ít kể từ những năm 1890.

Hai trường hợp ngoại lệ là từ năm 1908 đến năm 1961, máy chủ luôn phải giữ một chân trên mặt đất và việc áp dụng luật tiebreak (loạt đánh trong tennis để quyết định người thắng trong 1 ván nếu tỉ số set đấu đạt tới 6-6) vào những năm 1970.

Tennis

Một bổ sung gần đây cho quần vợt chuyên nghiệp là việc áp dụng công nghệ đánh giá điện tử cùng với hệ thống thử thách điểm, cho phép người chơi tranh điểm đường biên, một hệ thống được gọi là Hawk-Eye.

Quần vợt được chơi bởi hàng triệu người chơi giải trí và cũng là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới.

Bốn giải Grand Slam (còn gọi là Giải Nhà nghề) đặc biệt phổ biến: Giải Úc mở rộng thi đấu trên sân cứng, Giải Pháp mở rộng thi đấu trên sân đất nện đỏ, Wimbledon thi đấu trên sân cỏ và giải Hoa Kỳ mở rộng cũng thi đấu trên sân cứng.

Tăng